Connect with us

News

‘ไมค์ วาน’ เตรียมดัน USGA เติบโตทั่วโลก เล็งแผนจัดแมตช์รุกตลาดเอเชีย

ไมค์ วาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอ) เปิดใจในกับสื่อมวลชนเอเชียครั้งแรก หลังเข้ามารับตำแหน่ง เผยพร้อมผลักดัน ยูเอสจีเอ เติบโตยิ่งกว่าเดิมในระดับโลก ส่วนเรื่องแผนการจัดการแข่งขันในเอเชียนั้น อยู่ในเป้าหมายแผนการในอนาคต

Published

on

            ไมค์ วาน วัย 56 ปี  อดีตประธานบริหารแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่เข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารยูเอสจีเอ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมิถุนายน หลังจากที่เขาก้าวออกจากตำแหน่งบริหารในแอลพีจีเอ ทัวร์ กว่า 10 ปี และเมื่อวันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 วาน ได้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเอเชียผ่านเวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ เป็นครั้งแรก

            ซีอีโอ คนใหม่ของยูเอสจีเอได้เผยถึงการทำงานของเขา เน้นทีมงานที่ดี เพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแล้วในการบริหารแอลพีจีเอ ประสบความสำเร็จก็เพราะทีมงานที่ดีนั่นเอง

          “แผนงานของยูเอสจีเอ จะเน้นการทำงานแบบโกลบอลมากยิ่งกว่าเดิม เพราะกอล์ฟไม่ได้อยู่แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่เติบโตทั่วโลกมานานแล้ว เป้าหมายของยูเอสจีเอ ต้องเน้นกีฬากอล์ฟทั่วโลกมากขึ้นมากกว่าเดิม กอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รบความนิยมไปทั่วโลก ปัจจุบันยูเอสจีเอ มีการแข่งขัน 14 ประเภท เราต้องทำให้ได้รับความนิยมมากกว่าเดิมไปทั่วโลก ทุกระดับ ไม่ใช่เพียงระดับเมเจอร์หรือรายการใหญ่ๆเท่านั้น เป้าหมายของเรายังมองถึงอนาคตข้างหน้า 30 ปี 50 ปี หรือ 100 ปี กอล์ฟไม่ได้อยู่คงที่และจะพัฒนาไปเรื่อย ๆ และผมอยากให้แฟนกอล์ฟทั่วโลกได้ชมการถ่ายทอดสดกอล์ฟรายการใหญ่ รายการเมเจอร์อย่างยูเอส โอเพ่น และยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ไปทั่วโลก รวมทั้งการเพิ่มโควต้าการเข้าร่วมแข่งขันในรายการเมเจอร์มากขึ้น และยังมีเรื่องกฎข้อบังคับต่าง ๆ ที่ยูเอสจีเอ ได้ร่วมมือกับอาร์แอนด์เอ เป็นผู้คุมกฎกอล์ฟต่างๆ เราก็เปรียบเสมือนกับตำรวจผู้ดูแลเกมกอล์ฟโลก เราต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเพราะกอล์ฟต้องพัฒนาไม่หยุดอยู่กับที่”

            ไมค์ วาน ผู้เคยนำพาแอลพีจีเอ ทัวร์ ก้าวไปเป็นทัวร์โกลบอล และประสบความสำเร็จมากเท่าที่เคยมีมา รวมทั้งในตลาดเอเชีย เผยเกี่ยวกับกอล์ฟในเอเชียว่า “แน่นอนเอเชียเป็นภูมิภาคที่มีนักกอล์ฟ และธุรกิจกอล์ฟเติบโตอย่างรวดเร็ว มีนักกอล์ฟระดับเยาวชนก้าวถึงระดับอาชีพเพิ่มขึ้นมากมาย และสร้างผลงานในระดับแนวหน้าอีกด้วย นักกอล์ฟรุ่นใหม่จากทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น จีน จีนไทเป(ไต้หวัน) ไทย และประเทศอื่น ๆ ต่างแสดงผลงานอยู่ในเวทีกอล์ฟโลก โดยเฉพาะในกอล์ฟหญิง ส่วนกอล์ฟชายก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกเหมือนกันแม้ยังไม่เท่ากับกอล์ฟหญิง เราได้เห็นแล้วว่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แอลพีจีเอ ทัวร์ มีการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไปทั่วโลกจาก 12 ประเทศเพิ่มมากขึ้นไปถึง 170 ประเทศ ผมก็คิดว่ายูเอสจีเอ ก็สามารถทำได้แบบเดียวกัน”

            นอกจากนี้  ไมค์ วาน ยังได้พูดถึงแผนการไปจัดการแข่งขันในเอเชีย แนวโน้มที่จะมีการแข่งขันเกิดขึ้น และกำลังวางแผนอยู่ เพราะไม่ต้องการให้กอล์ฟของยูเอสจีเออยู่แต่ในสหรัฐเพียงอย่างเดียว แต่ต้องประสานกับองค์กรกอล์ฟของภูมิภาคนั้นๆ ก่อน

            ส่วนเรื่องเกี่ยวกับอันดับคะแนนสะสมโลกกอล์ฟหญิงในปัจจุบันที่ใช้ระบบนี้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีข้อเสนอแนะให้มีการปรับเปลี่ยนระบบทาง ไมค์ วาน ก็เห็นด้วยถึงการเปลี่ยนแปลงแต่จะปรับเปลี่ยนไปในรูปใดนั้นจะมีการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับสมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา(ยูเอสจีเอ)

            สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา(ยูเอจีเอ) ดำเนินการจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการยูเอส โอเพ่น (เมเจอร์ชาย) ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น (เมเจอร์หญิง) ยูเอส ซีเนียร์ โอเพ่น(เมเจอร์ซีเนียร์ชาย) และ ยูเอส ซีเนียร์ วีเมนส์ โอเพ่น (เมเจอร์ซีเนียร์หญิง) แล้วยังมีรายการชิงแชมป์สมัครเล่น และ แม็ตช์ระดับนานาชาติอีก  10 รายการทำให้นักกอล์ฟ และแฟนจาฟทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ยูเอสจีเอร่วมกับเดอะ รอยัล แอนด์ แอนเชียนท์ หรืออาร์แอนด์เอ เป็นองค์กรผู้ดูแลเกมกอล์ฟทั่วโลกร่วมกันตั้งกฎกอล์ฟ และ กฎข้อบังคับสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่น มาตรฐานอุปกรณ์ที่ใช้แข่งขัน และ อันดับคะแนนสะสมโลกของนักกอล์ฟสมัครเล่นพร้อมกับมีอำนาจการทำงานในสหรัฐอเมริกา ดินแดนในความปกครอง และ เม็กซิโก

            ยูเอสจีเอ เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีการวิจัย พัฒนา และ สนับสนุนการจัดการสนามกอล์ฟอย่างยั่งยืนมากที่สุด ทำหน้าที่ผู้ดูแลเบื้องต้นเกียวกับประวัติศาสตร์เกมกอล์ฟ และ การพัฒนาด้านการลงทุนเกมกอล์ฟผ่านการบริหาร และทำงานของมูลนิธิสมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริการวมทั้งการจัดเรตติ้งสนามกอล์ฟ และระบบการจัดแฮนดิแคปที่ใช้กันใน 6 ทวีป

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.usga.org
เครดิตภาพ: USGAเรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่