Connect with us

Article

รีวิวหนัง โปรเมอัจฉริยะต้องสร้าง จากเรื่องจริงของชีวิต ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล สู่จอเงิน

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​

Published

on

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​ สำหรับองค์ประกอบรวมของภาพยนตร์ การดำเนินเรื่อง การแสดง ส่วนนี้ golfdiggTODAY ขอให้คะแนน 8/10 เลยนะครับ และสำหรับใครที่กลัวไปดูแล้วจะไม่อินกับหนัง สามารถเข้าไปอ่านคอนเทนต์ ย้อนไทม์ไลน์ชีวิตจริง รู้ไว้ก่อนดู ‘โปรเม อัฉริยะ ต้องสร้าง’ ได้เลยครับ (http://bit.ly/ariya-movie)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.007


โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง ภาพยนตร์ที่ทาง Transformation Films สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล ที่ก้าวจากจุดที่เล็กที่สุด สู่ความเป็นมือ 1 ของโลก ที่ถูกผู้กำกับนำเรื่องราวมาถ่ายทอดเบื้องหลัง ว่ากว่าที่จะเห็นประสบความสำเร็จอยู่ ปัจจุบันที่งดงาม เป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรมาบ้างจนมายืนถึงจุดนี้ได้ ผมไม่คิดว่าผู้กำกับจะกล้าที่จะนำเรื่องราวของกีฬากอล์ฟ ออกมาถ่ายทอดผ่านตัวละคร ที่จะทำให้คนทั่วไปรู้จักกีฬากอล์ฟมากขึ้น


สำหรับเนื้อหาด้านล่างอาจจะมีสปอยล์บ้างนะครับ

อย่างที่ทราบกันว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ยังคงเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนไทยอยู่มาก ยิ่งเป็นการนำเรื่องราวชีวิตของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นภาพยนตร์สารคดีหรือเปล่า แต่พอได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ และได้มาดูในรอบกาล่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่า นี่คือภาพยนตร์ดราม่าที่แฝงไปด้วยความบันเทิง และยังสอดแทรกเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างลงตัว ไม่ใช่เพียงตัวของโปรเมเอง แต่ยังมีบุคคลที่รายล้อม เช่น โปรโม พ่อสมบูรณ์ แม่เปิ้ล อาพิษณุ เต้ พี่วิน ฯลฯ ที่สำคัญ ยังสามารถอธิบายให้กับคนที่ไม่รู้จักกีฬากอล์ฟ สามารถดูภาพยนตร์ได้อย่างสนุกสนาน ต้องยกนิ้วให้กับผู้กำกับและนักแสดงเลยครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.012

กลับมาในส่วนของภาพยนตร์กันบ้าง ภาพยนตร์เริ่มด้วยภาพเหตุการณ์หลุม 18 ในการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2013 รอบสุดท้าย ขณะที่ “โปรเม” เอรียา วัยเพียง 17 ปี ในตอนนั้นกำลังขึ้นนำ หลังจากที่ผลัดกันขึ้นเป็นผู้นำกับ ปาร์ค อินบี ก้านเหล็กชาวเกาหลีใต้ ก่อนจะพลาดออกทริปเปิ้ลโบกี้ จบเกมด้วยการพ่ายแพ้ อินบี ไปเพียงหนึ่งสโตรก เหตุการณ์ในวันนั้น (http://bit.ly/2YMM5ny) คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ ภาพยนตร์ได้ทิ้งปมในใจนี้ไว้ให้กับตัวของโปรเม เอรียา ก่อนที่จะเล่าย้อนไปในสมัยเด็กของครอบครัว ที่ทุก ตี 4:30 จะต้องตื่นนอน มาวิ่ง 50 รอบ ก่อนไปโรงเรียนก็อยู่เรียนแค่ 12:00 เพราะต้องไปซ้อมกอล์ฟที่สนามกอล์ฟจนถึงเย็น ก่อนจะว่ายน้ำ ทำแบบนี้มาโดยตลอด การนำทั้งสองไปเปิดโลกที่สหรัฐอเมริกา เดินทางแข่งขัน จนมาถึงปม 1 ปมที่มีการทะเลาะในภาพยนตร์ระหว่างโปรเมและพ่อ ก่อนภาพยนตร์จะปูเรื่องของการเดินทางของตัวละคร ทุกตัว จนถึงวันที่ โปรเม สามารถปลดล็อก ตัวเองได้ในการแข่งขัน Yokohama Tire LPGA Classic

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.018

ซึ่ง Yokohama Tire LPGA Classic ถือว่าเป็นฉากที่รวมทุกๆ อย่างของภาพยนตร์ได้อย่างสมบูรณ์ เป็นการนำปมทั้งหมดของเรื่องมาปูสู่ฉากนี้ ไล่กันตั้งแต่วันที่ 1 2 และ 3 ของการแข่งขัน อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของการแข่งขันกอล์ฟ จนถึงที่หลุม 18 เป็นการคลายปมของตัวละคร โปรเม ได้อย่างลงตัวทีเดียวครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.003

สำหรับนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ‘คริสซี่ กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์’ ที่มารับบทเป็นโปรเม เอรียา จุฑานุกาล กับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ก็ถือว่าเกินคาดมาก ผมประทับใจแววตาที่มุ่งมั่น รอยยิ้มที่สดใส ที่สำคัญการแสดงอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครที่ต้องดื้อรั้น มีความคิดเป็นของตัวเอง คริสซี่ทำให้โปรเมไม่ได้ก้าวร้าวในสายตาคนดู ขณะเดียวกันอีกมุมคนดูก็จะเห็นความอ่อนโยนและเป็นเด็กในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.001

‘ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ ผมว่าเขาไม่ได้แคสติ้งนักแสดงมาได้เหมือน คุณพ่อสมบูรณ์ เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น การแสดงของเขา ทำให้ผมเชื่อสนิทใจเลยว่าเขาคือพ่อสมบูรณ์จริง ๆ พ่อที่ทุ่มเทและเชื่อมั่นในตัวเองอย่างแรงกล้าว่าจะพาลูกไปไกลในระดับโลกให้ได้ ด้วยตัวเขาเอง ทุกครั้งที่มีฉากดุลูก ๆ ผมยังรู้สึกว่าตัวเองโดนพ่อดุไปด้วยเลย เขาทำให้ผมรู้สึกกลัวและเขาก็ทำให้ผมรู้สึกรักตัวละครนี้ในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.002

‘หัทยา วงษ์กระจ่าง’ กับบทบาทคุณแม่ผู้แสนจะอดทนและเข้มแข็ง สะเทือนใจผู้ชมหลายต่อหลายฉาก จนทำให้ผมคิดได้ว่าบางทีตัวละครที่ใช้บทพูดทางสีหน้าและอารมณ์แบบนี้ อาจจะเหนื่อยกว่าการพูดบทที่ยาวเหยียดเสียอีก

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.004

อีกหนึ่งนักแสดงน้องใหม่อย่าง ‘ปริม อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร’ ที่มารับบทเป็นโปรโม พี่สาวผู้เป็นที่รักของโปรเม เธอถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพี่น้องที่รักและดูแลกันได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู เหมือนกับชีวิตจริงของทั้งคู่ เธอทำให้คู่พี่น้องนี้มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะความคิด ยิ่งไปกว่านั้นเธอทำให้ตัวละครโปรโมมีความสำคัญกับคนดูอย่างผมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฉากร้องไห้แบบไม่มีเสียงของเธอมันบอกอะไรได้มากกว่าความเสียใจและน้ำตาที่กำลังไหลอยู่อีกนะครับ

นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังแทรกเรื่องของกอล์ฟมาได้อย่างเนียนๆ อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือเมื่อไหร่ที่มีตัวละคร อาณุ และ เต้ เรามักจะได้ทราบเรื่องของกฎกอล์ฟเล็กๆน้อยๆ เช่น สนามพาร์ 4 จะต้อง ตี 4 ครั้ง ถ้าตีไป 5 ครั้งเรียกว่า โบกี้ ฯลฯ อันนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำน้องๆ เพิ่มเติมได้ครับ

และ อีสเตอร์เอ้ก ในภาพยนตร์ โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง มีการเอาตัวละครในชีวิตจริงใส่ไปในภาพยนตร์ด้วยนะครับ ลองแอบดูกันดีๆ ว่าเราได้เห็นใครกับบ้างที่อยู่ในวงการกอล์ฟของบ้านเรา ที่เด่นๆ จะอยู่เกือบท้ายๆ เรื่อง หรือแม้แต่ความลับเล็กๆ ภาพยนตร์ก็ได้นำมาใส่ไว้ เช่น เรื่องของโปรเม ตอนเด็ก ที่ยืมเงิน เพื่อนชื่อ ฮอน (เพราะอันนี้เป็นเรื่องที่ผมได้สัมภาษณ์ chalk it up ตอนก่อน Honda LPGA Thailand 2019)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.016

สุดท้าย ผมมองว่า โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ (ในฐานะที่ผมไม่ค่อยดูหนังไทยเท่าไหร่) การดำเนินเรื่องราว ปมของตัวละคร ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ต้นจนถึงจบ ไปดูแล้วได้รู้จักกับตัวตนของโปเม มากขึ้น ได้แรงบันดาลใจมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังท้อแท้ หรือหมดแพชชั่น ลองไปดูนะครับ โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟตัวเล็กๆ ที่ฝันอยากเป็นเหมือนพี่เม พี่โม คุณพ่อคุณแม่ยิ่งควรให้มาดูอย่างยิ่ง ส่วนในบทดราม่า คุณพ่อคุณแม่ก็ควรแนะนำน้องๆ ด้วยนะครับ ส่วนตัวผมให้ 8/10 ครับ

15 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ อย่างลืมไปชมกันเยอะๆ นะครับ
(หนังมี Sneak Preview วันที่ 8 – 14 ส.ค.)เรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่