Connect with us

News

เปิดฉาก “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ไทยพร้อมไล่ล่าเหรียญทองที่ 10

นักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมทั้งสิ้น 41 คนจาก 15 ชนิดกีฬาประกอบด้วย กรีฑา, แบดมินตัน, มวยสากล, เรือพาย, จักรยาน, ขี่ม้า, กอล์ฟ, ยูโด, เรือใบ, วินด์เซิร์ฟ, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส และ เทควันโด

Published

on

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2564 หลังจากต้องเลื่อนการแข่งขันจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 

การแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” ครั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคสากล (ไอโอซี) จัดการแข่งขันภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างสูงสุด ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดในญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ตาม มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ยังคงได้รับความสนใจจากชาติสมาชิกกว่า 200 ประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน โดยสหรัฐอเมริกาส่งนักกีฬาลงแข่งขันมากที่สุด 613 คน ตามด้วยเจ้าภาพ ญี่ปุ่น 552 คน, อันดับ 3 ออสเตรเลีย 476 คน ส่วน จีน อยู่อันดับ 4 ส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศจำนวนทั้งสิ้น 431 คน และเยอรมนี อันดับ 5 ส่งแข่งทั้งสิ้น 425 คน 

ด้านนักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมทั้งสิ้น 41 คนจาก 15 ชนิดกีฬาประกอบด้วย กรีฑา, แบดมินตัน, มวยสากล, เรือพาย, จักรยาน, ขี่ม้า, กอล์ฟ, ยูโด, เรือใบ, วินด์เซิร์ฟ, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส และ เทควันโด 

ขณะที่ มวยสากล ยังได้ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ที่พร้อมจะสั่งลาโอลิมปิกเกมส์ในวัย 36 ปีด้วยการคว้าเหรียญทอง เช่นเดียวกับ “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงปืนเป้าบินที่ผ่านโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว 3 ครั้ง ที่ตั้งเป้าจะคว้าเหรียญรางวัลให้ตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต

แบดมินตัน ถือว่ามีลุ้นในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคู่ผสมอย่าง “บาส” เดชาพลพัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ถูกจัดให้เป็นคู่มือวาง 3 ของรายการ รวมถึงมือ 1 ของไทยในประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์

สำหรับกีฬากอล์ฟโอลิมปิกเกมส์หนนี้มีนักกีฬาไทยลงชิงชัยด้วยกัน 4 คน ประกอบด้วย โปรสาวไทยดีกรีแชมป์เมเจอร์ลงแข่ง ทั้ง “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก ปัจจุบันเป็น มือ 21 ของโลก จะลงแข่งเป็นครั้งที่ 2 ที่เธอพร้อมจะทำผลงานให้ดีที่สุด และ “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 12 ของโลก ด้านโปรกอล์ฟชาย “โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ มือ 129 ของโลก และ กัญจน์ เจริญกุล มือ 259 ของโลก ซึ่งทั้งโปรเหมียว โปรแจ๊ส และโปรกัญจน์ จะลงแข่งเป็นครั้งแรก

สำหรับประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งแรกที่ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ตั้งแต่ปี 1952 (พ.ศ.2495)  ซึ่งเป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่  12 จากนั้นก็เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์อย่างต่อเนื่อง(ยกเว้นปี 1980 ที่มอสโก) รวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญรางวัลได้ทั้งหมด  9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 16 เหรียญทองแดง แบ่งเป็น ยกน้ำหนัก 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง, มวยสากล 4  เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน  6 เหรียญทองแดง และเทควันโด 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

ทั้งนี้ คณะกรรมการเตรียมทัพนักกีฬาไทย ตั้งความหวังใน “โตเกียวเกมส์ 2020” ไว้ 1-3 เหรียญทอง ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญของนักกีฬาไทยในการไล่ล่าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ เหรียญที่ 10 หรืออาจจะมากกว่านั้น  

และในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ จะมีพิธีเปิดการแข่งขัน “โตเกียวเกมส์ 2020” อย่างเป็นทางการ เจ้าภาพได้มีข้อจำกัดจำนวนคนในการเข้าร่วมพิธีของแต่ละประเทศ  โดยนักกีฬาที่จะถือธงชาติไทยนำคณะนักกีฬาเข้าสู่สนามในพิธีเปิด ได้แก่ “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืนหญิง และ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินชาย ร่วมรับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้เป็นครั้งแรก ตามนโยบายของ ไอโอซี ที่ส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ

ติดตามชมการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์ได้ทางช่องทางหลัก : T-Sports, ThaiPBS, NBT, PPTV, JKN18, ทรูโฟร์ยู 24, GMMTV 25, และ AIS PLAY ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2564

ขอบคุณที่มา

  • ภาพ WAKI, JAPAN – MARCH 25: The Olympic flame is preserved in the lantern during the ‘Flame of Recovery’ special exhibition at Aquamarine Park in Iwaki, Fukushima, Japan.Clive Rose/Getty Images
  • ภาพ: Road to Tokyo 2020


เรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่