Connect with us

News

ฟิลิปปินส์ผงาด ‘ยูกะ ซาโสะ’ โปรสาววัย 19 ซิวแชมป์ยูเอสวีเมนส์โอเพ่นคนแรก

Published

on

ยูกะ ซาโสะ โปรสาวเชื้อสายจากฟิลิปปินส์ผงาดก้าวขึ้นครองแชมป์รายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์ที่ 2 แห่งปี ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการเอาชนะ นาสะ ฮาทาโอกะ โปรสาวชาวญี่ปุ่นในการเล่นเพลย์ออฟตัดสิน หลังจากทั้งสองทำสกอร์เท่ากัน 4 อันเดอร์พาร์  280 ซาโสะ สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟจากฟิลิปปินส์คนแรกที่คว้าแชมป์รายการเมเจอร์ไม่ว่าหญิงหรือชาย

ส่วน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตแชมป์เมื่อปี 2018 จบลงอันดับ 7 ร่วมดีที่สุดนักกอล์ฟสาวไทย ในขณะที่ เล็กซี่ ธอมพ์สัน โปรสาวชาวอเมริกันผู้นำหลังวันที่สามนั้นพังใน 8 หลุมสุดท้ายจบลงอันดับ 3

การแข่งขันกอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ครั้งที่ 76 ที่ดิ โอลิมปิก คลับ พาร์ 71 ชานนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2564 ชิงเงินรางวัลรวม 5.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 170.5 ล้านบาท โดยทางยูเอสจีเอ อนุญาตให้แฟนกอล์ฟเข้าไปชมในสนามแบบจำกัดจำนวนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ยูกะ ซาโสะ โปรสาวเชื้อสายญี่ปุ่นจากฟิลิปปินส์ผู้นำหลังสองวันแรก และตามหลังเล็กซี่ 1 สโตรกเมื่อจบรอบสามประเดิมไม่ดีในช่วง แรกเสียดับเบิ้ลโบกี้ 2 หลุมติดที่หลุม 2 และ 3 ได้เบอร์ดี้แรกในหลุม 7 แต่ก็ไปพลาดเสียโบกี้หลุม 11 ก่อนจะไปทำเบอร์ดี้หลุม 16 และ 17 สกอร์ รวมขึ้นไปเท่ากับ นาสะ ฮาทาโอกะ จากญี่ปุ่นที่เล่นจบลงไปแล้วสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 68 และมีเล็กซี่ ธอมพ์สัน อีกคน และซาโสะ ทำพาร์  สกอร์ เกิน 2 โอเวอร์พาร์ 73 สกอร์รวม4 อันเดอร์พาร์ 280 เท่ากับ ฮาทาโอกะจึงต้องไปเล่นเพลย์ออฟ  ส่วนเล็กซี่ พลาดเสียโบกี้หลุมสุดท้ายจึงทำให้พลาดโอกาสไปเล่นเพลย์ออฟตัดสินแชมป์

การเล่นเพลย์ออฟ 2 หลุมแบบสโตรกเพลย์โดยหลุมแรกที่หลุม 9 ระยะ 384 หลา พาร์ 4 ซึ่งทำพาร์ต่อมาหลุมที่สองใช้หลุม 18 ระยะ  314 หลา พาร์ 4 ต่างก็ทำพาร์สกอร์จึงเสมอกันที่อีเวนพาร์ 8 ต้องไปเล่นซัดเด้นเดธที่หลุม 9 ซึ่ง ซาโสะ ทำเบอร์ดี้ชนะไปคว้าแชมป์ไปครอง สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟจากฟิลิปปินส์คนแรกที่คว้าแชมป์รายการเมเจอร์ไม่ว่าหญิงหรือชาย และเป็นนักกอล์ฟจากฟิลิปิปินส์คนที่สองที่คว้าแชมป์ในรายการของยูเอสจีเอต่อจาก แมรี่ ซูเพอรัล ที่คว้าแชมป์รายการยูเอส เกิร์ล จูเนียร์ เมื่อปี 2014

การคว้าแชมป์ของ ซาโสะ ครั้งนี้รับเงินรางวัลไป 1 ล้านดอลลาร์หรือราว 31 ล้านบาท และเธอจะได้รับสิทธิ์เล่นรายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 10 ปี พร้อมกับได้รับสิทธิ์เล่นรายการวีเมนส์ บริติช โอเพ่น  วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และเอเอ็นเอ อินสปิเรชั่น อีก 4 เมเจอร์ เป็นเวลา 5 ปี

ซาโสะ  เป็นแชมป์อายุน้อยที่สุดของรายการนี้ด้วยอายุ 19 ปี 11 เดือน 17 วัน เท่ากับ พัค อินบี โปรสาวจากเกาหลีใต้ซึ่งคว้าแชมป์ครั้งแรกของเธอเมื่อปี 2008

โปรสาวดีกรีเจ้าของ 2 เหรียญทองประเภทบุคคล และทีมกีฬากอล์ฟในกีฬาเอเชี่ยน เกมส์ ประเทศอินโดนีเซีย ปี 2018 เผยหลังการคว้าแชมป์ว่า “ก่อนอื่นฉันต้องขอบคุณครอบครัวของฉัน และสปอนเซอร์ของฉัน ตอนนี้ฉันไม่รู้ว่าที่ฟิลิปปินส์เป็นอย่างไรแต่ฉันก็อยากจะขอบคุณแฟนๆในฟิลิปปินส์ที่เชียร์ฉัน ไม่รู้ว่าจะขอบคุณพวกเราอย่างไรพวกเขาทำให้ฉันมีพลังในการต่อสู้ และอยากจะขอบคุณทุกๆคนค่ะ”

SAN FRANCISCO, CALIFORNIA – JUNE 05: Ariya Jutanugarn of Thailand hits her tee shot on the fourth hole during the third round of the 76th U.S. Women’s Open Championship at The Olympic Club on June 05, 2021 in San Francisco, California. (Photo by Sean M. Haffey/Getty Images)

ส่วน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก แชมป์รายการนี้เมื่อปี 2018 ออกสตาร์ทด้วยการเสียโบกี้หลุม 5 และ 7 ก่อนจะไปดีขึ้นในช่วง 9 หลุมหลังทำ 3 เบอร์ดี้รวดจากหลุม 14-16 และพาร์สองหลุมสุดท้ายสกอร์จบลง 1 อันเดอร์พาาร์ 70 สกอร์รวมสี่วัน 1 โอเวอร์พาร์ 285 จบลงอันดับ 7 ร่วม เป็นการจบลงใน 10 อันดับแรกสองปีติดต่อกันหลังจากเมื่อปีที่แล้วจบลงอันดับ 9 ร่วม

เอรียา เผยหลังการแข่งขันวันสุดท้ายว่า “จริงๆแล้วสำหรับเม มันยากนะ เม ไม่เคยคิดว่าจะเล่นได้ดีในยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เพราะว่า รู้สึกว่ามันยาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเมมาเห็นสนามครั้งแรกก็รู้สึกชอบ แต่ก็ยาก เราต้องเล่นด้วยความอดทน และต้องคิดแบบหลุมต่อหลุม เข้าใจเลยว่าหากพลาดจะเจอกับปัญหา แล้วสัปดาห์นี้แฟนๆกลับเข้ามาชมเยอะ พวกเราชอบที่แฟนๆเข้ามาชมเยอะเสมอเมื่อเป็นรายการของยูเอสจีเอแล้วทุกอย่างก็สมบูรณ์แบบด้วย แล้วสนามดิ โอลิมปิก คลับ ก็ดีมากๆแม้ว่าจะมาครั้งแรกก็ชอบมากๆค่ะ”

SAN FRANCISCO, CALIFORNIA – JUNE 04: Patty Tavatanakit of Thailand putts on the 10th hole during the second round of the 76th U.S. Women’s Open Championship at The Olympic Club on June 04, 2021 in San Francisco, California. (Photo by Sean M. Haffey/Getty Images)

“โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ มืออันดับ 10 ของโลกแชมป์เมเจอร์เอเอ็นเอ อินสปิเรชั่นทำ 5 เบอร์ดี้ เสีย 6 โบกี้ สกอร์ 1 โอเวอร์พาร์ 72 สกอร์รวมสี่วัน 8 โอเวอร์พาร์ 292

สำหรับผลงานของนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ
“โปรแจน” วิชาณี มีขัย ตีเกิน 1 โอเวอร์พาร์ 72 สกอร์รวมสี่วัน 9 โอเวอร์พาร์ 293 จบลง อันดับ 30 ร่วม
“โปรจัสมิน” สุวัณณะปุระ ตีเกิน 2 โอเวอร์พาร์ 73 สกอร์รวมสี่วัน 10 โอเวอร์พาร์ 294 จบลงอันดับ 35 ร่วม
“โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ตีเกิน 8 โอเวอร์พาร์ 79 สกอร์รวมสี่วัน 17 โอเวอร์พาร์ 301 จบลงอันดับ 62

เครดิตภาพ: Getty Imagesเรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่