Connect with us

Article

รวมภาพหายาก ‘ในหลวงรัชกาลที่ ๙’ กับพระอัจฉริยภาพด้านการกีฬา

Published

on

ในช่วงแห่งการถวายความอาลัยเช่นนี้ เราเชื่อว่า ลูกๆ ทุกคน
ยังคงคิดถึง ‘พ่อของแผ่นดิน’ และช่วยกันดำเนินชีวิตตามหลักคำสอนของท่านอยู่เสมอ
วันนี้ golfdigg ขอประมวลภาพหายากของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
และพระปรีชาสามารถในด้าน ‘กีฬา’ มาให้ทุกๆ คนได้ดูกัน

เพื่อคลายความคิดถึง และได้ชื่นชมถึงพระอัจฉริยภาพของท่านอีกครั้ง

วันนี้ golfdigg จึงจะขอพาทุกคนย้อนกลับไปรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านเทคโนโลยีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ทรงค้นคว้าและวิจัย เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้แก่พวกเราชาวไทยและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอีกครั้ง

         พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงโปรดการเล่นกีฬามาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ตั้งแต่ครั้งประทับอยู่ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์โปรดกีฬาหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สกีน้ำแข็ง, ยิงปืน, กอล์ฟเล็ก, การแข่งขันรถเล็ก, เทนนิส, แบดมินตัน, เครื่องร่อน

         สิ่งที่น่าสนใจคือ กีฬาโปรดของท่านมักเป็นกีฬาที่ไม่ได้ใช้แต่พละกำลังเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความรู้รอบตัวและเทคนิคไหวพริบ รวมทั้งความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในกีฬานั้น ๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ท่านทรงพอพระทัยกับการเผชิญความท้าทายในเกมกีฬาเป็นอย่างมาก

ในการเล่นกีฬาแต่ละชนิด พระองค์ท่านทรงศึกษาข้อมูลของกีฬาแต่ละประเภทอย่างละเอียด และทรงฝึกฝนจนปฏิบัติได้ดี นับเป็นแบบอย่างที่ดีของนักกีฬา

           ท่านทรงเห็นว่าการจะเป็นนักกีฬาที่ดีนั้น ต้องให้ความสนใจในการฝึกซ้อม เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และปรับปรุงตนเอง เพื่อให้มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น ถ้านักกีฬาคนใดไม่ฝึกซ้อมก็จะเป็นนักกีฬาที่ดีไม่ได้

หนึ่งในกีฬาที่ทรงโปรดปราน ด้วยทรงเล่นอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังมีพระอัจฉริยภาพเป็นพิเศษ คือ ‘การทรงเรือใบ’

ไม่เพียงแต่โปรดปราณการทรงเรือใบเท่านั้น

หนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่แสดงพระอัจฉริยะภาพของพระองค์คือ เรือใบฝีพระหัตถ์ที่พระองค์ซึ่งคิดค้นขึ้นด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เรือใบฝีพระหัตถ์ที่สำคัญมี 3 ประเภท ได้แก่

1. เรือใบประเภทเอ็นเตอร์ไพรส์ (International Enterprise Class),

2. เรือใบประเภทโอเค (International OK Class)

3. เรือใบประเภทม็อธ (International Moth Class) โดยเฉพาะ ‘เรือใบมด’ ‘เรือใบซูเปอร์มด’ และ ‘เรือใบไมโครมด’ ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย เพราะเป็นเรือที่ทรงออกแบบเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ

          ซึ่งไม่เพียงแต่จะทรงเล่นเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น หากแต่ยังทรงต่อเรือใบด้วยพระองค์เองและทรงนำไปร่วมในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ ๔ (ภายหลังจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นกีฬาซีเกมส์)

จนทรงได้รับชัยชนะในการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค. เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๑๐ นับจากนั้นจึงได้ถือเอาวันแห่งชัยชนะของพระองค์เป็น

“วันกีฬาแห่งชาติ”

ครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศได้พระราชทานพระราชดำรัสเกี่ยวกับการกีฬาไว้ว่า “การกีฬามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับชีวิตของแต่ละคนและชีวิตบ้านเมือง” พระราชดำรัสนี้แสดงให้เห็นถึงพระราชปณิธานในเรื่องการส่งเสริมการกีฬาว่าเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาบุคคลและประเทศชาติ จึงทรงส่งเสริมกีฬาทุกประเภท พร้อมทั้งทรงกีฬามากมายหลายประเภทเช่นกัน

เรียกได้ว่าพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ‘พระมหากษัตริย์นักกีฬา’ และพระราชปณิธานในเรื่องการส่งเสริมการกีฬาเป็นที่ประจักษ์แก่พสกนิกรชาวไทยยิ่งนัก    

นอกจากการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงและทำความดีเพื่อพ่อแล้ว คงจะดีไม่น้อยถ้าเราเริ่มที่จะหันมาออกกำลังกาย เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ และร่วมส่งเสริมกีฬาต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระองค์ท่าน golfdigg เชื่อว่า “พ่อ” จะต้องยิ้มอยู่บนฟ้า และมีความสุขที่ได้เห็นพสกนิกรของท่านช่วยสืบสานพระราชปณิธานต่อไปแน่นอนค่ะ


Credit รูปภาพ :
https://travel.mthai.com/world-travel/144363.html
http://www.wegointer.com/2016/10/sdfl35678/
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:King_Ananda_Mahidol_and_Bhumibol_Adulyadej.jpg
http://www.thaihealth.or.th/Content/
http://morning-news.bectero.com/royal/21-Oct-2016/89679
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=take-it-easy&month=29-05-2008&group=3&gblog=3
http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=168122
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion/2015/12/04/entry-1
https://love40333.wordpress.com/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96/%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%AC%E0%B8%B2/
http://www.toplinediamond.com/TabNews/TabNewsDetail/20724
https://news.mthai.com/general-news/526508.html
http://www.supersports.co.th/our-king-sailing-boat/
http://www.xn--42c6aajo8b1bxf3ab.com/hot-news/king-rama-9-and-srinagarindra/

ติดตามข่าวสาร ,บทความ และโปรโมชั่นต่างๆได้เพียงเพิ่มเพื่อนในไลน์

เพิ่มเพื่อน


เรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading