Connect with us

Article

Challenge and fun พาทดสอบความใหม่ของ Cheechan Golf Resort

มองจากทางเข้าคุณจะเห็นบรรยากาศสนามคร่าวๆ ด้วยสายตา เนื่องจากยังเป็นสนามใหม่ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นต้นไม้ที่ยังมีขนาดเล็กปะปนกับต้นไม้ใหญ่ที่ยังมีอยู่บ้าง แต่ที่อาจจะทำให้นักกอล์ฟซ้อมน้อยอย่างเราอุ่นใจได้บ้างก็คือบ่อน้ำของที่นี่ไม่เยอะมาก

Published

on

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_01

หนึ่งในจังหวัดที่มีสนามกอล์ฟมากที่สุดในบ้านเราก็คือ ชลบุรี ครับ นอกจากเรื่องของจำนวนที่เยอะแล้ว ความท้าทายและความสวยงามของบรรดาสนามกอล์ฟที่นี่ยังมีให้เลือกเล่นได้หลากหลาย และครั้งนี้ผมก็มีโอกาสได้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของสนามกอล์ฟที่เขาบอกว่าเป็นสนามระดับ 5 ดาวแห่งใหม่ในย่านนี้


ชื่อของเขาชีจรรย์ หลายๆ ท่านก็พอจะทราบแล้วว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของพัทยาซึ่งมีรูปองค์พระขนาดใหญ่เสมือนวาดอยู่บนภูเขา ปรากฏให้นักท่องเที่ยวได้เห็นกันตั้งแต่ไกลๆ เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมกันอย่างมากมายทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผมเองก็เคยไปเที่ยวเมื่อนานมาแล้ว จนกระทั่งมีคนเอ่ยถึงสนามกอล์ฟแห่งใหม่ที่เขาว่ากันว่าทุ่มงบกันเป็นพันล้าน สร้างสนามกอล์ฟที่อยู่ใกล้ๆ กับบริเวณเขาชีจรรย์ จนทำให้เราอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_02

ในที่สุดผมก็ได้รับเชิญมาทดสอบสนามแห่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่านี่จะเป็นครั้งแรกของผมกับสนามแห่งนี้ ความตื่นเต้นเริ่มมีเข้ามาในหัวและลุ้นว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเขาจีจรรย์เลยครับ เรียกว่าทางเข้าสนามอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเดิมผมคุ้นๆ ว่าเป็นที่จอดรถหรือไม่ก็เป็นสถานที่ขายของของพ่อค้าแม่ค้าแถวๆ นั้น

มองจากทางเข้าคุณจะเห็นบรรยากาศสนามคร่าวๆ ด้วยสายตา เนื่องจากยังเป็นสนามใหม่ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็นต้นไม้ที่ยังมีขนาดเล็กปะปนกับต้นไม้ใหญ่ที่ยังมีอยู่บ้าง แต่ที่อาจจะทำให้นักกอล์ฟซ้อมน้อยอย่างเราอุ่นใจได้บ้างก็คือบ่อน้ำของที่นี่ไม่เยอะมากครับ แต่ยังมีบ่อขนาดใหญ่อยู่ซึ่งสำหรับสนามกอล์ฟแล้วก็น่าจะเพียงพอสำหรับการดูแลยามช่วงหน้าแล้ง

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_05

สิ่งสำคัญที่นับว่าเป็นหัวใจของสนามที่ทางผู้บริหารบอกกับเรามาก็คือหญ้าที่ใช้ในสนามเป็น  Zoysia พันธุ์พิเศษที่เรียกว่า “Zemet” ที่ถูกนำมาใช้ปูแฟร์เวย์เป็นครั้งแรกของโลก กับคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ลูกกอล์ฟลอยเด่น เล่นได้ง่าย ขณะที่กรีนเป็นหญ้าเบอร์มิวด้า TifEagle ยอดนิยมของบรรดาสนามกอล์ฟ และที่น่าสนใจที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือสปีดของกรีน ที่วันนี้มีการเซ็ตเอาไว้ 10  แต่เขาการันตีว่าตกหยุด พัตต์วิ่ง

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_07

ผมได้ออกรอบในฝั่งหลุม 1 ซึ่งแค้ดดีบอกว่าจะยาวกว่าอีกฝั่งหนึ่ง ก็เป็นอย่างนั้นเลยครับ มีบางหลุมที่ระยะ 400 นิดๆ แต่ด้วยการปั้นหลุมที่ให้ความท้าทายแบบเนินและภูเขา ทำให้ระยะที่เห็นกับที่เราตีไปอาจจะสวนทางกัน ยิ่งถ้าเจอหลุมที่ทวนลม ก็เตรียมขึ้นหัวไม้หรือเหล็กยาวได้เลยครับ ในช็อตแอพโพรช

ความสนุกอีกอย่างของการมาเล่นที่นี่คือแฟร์เวย์ซึ่งมีความลาดเอียงค่อนข้างเยอะ หากตำแหน่งที่เราทีออฟออกมาไม่ดี คุณเจออาการหน้าสูง หลังต่ำ หรือหน้าทิ่มได้แบบง่ายๆ จุดวางตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญครับ ใครที่แม่นและตีได้ระยะ ได้เปรียบมากเลยครับ แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่ทั้ง 2 อย่างนั้นจะมาไม่พร้อมกัน  ขณะที่บังเกอร์จำนวนมากออกแบบให้ขอบเป็นแนวตั้ง โดยใช้เทคนิคใหม่ที่เรียกว่า Bunker Dip เป็นแห่งแรกในประเทศไทยเหมือนกันครับ จะทำให้หญ้ารอบขอบบังเกอร์คงสีเขียวสวยงาม โดยแต่ละหลุมมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำกัน สร้างความแปลกใหม่และความตื่นเต้นที่แตกต่าง และที่ขาดไม่ได้เลยคือการมาเล่นที่นี่แทบจะทุกหลุม หรือเรียกว่าทุกหลุมเลยดีกว่าที่เราตีไปแล้วจะได้เห็นเขาชีจรรย์แทบทุกหลุม ต่างที่ระยะว่าไกลหรือใกล้แค่ไหนเท่านั้นเองครับ 

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_08

ส่วนตัวของผมชอบหลุมพาร์ 3 ของที่นี่ ถึงระยะที่ตีจะไม่ไกลมาก แต่ว่าแต่ละหลุมจะมีความท้าทายทั้งบังเกอร์และน้ำดักคุณอยู่ รวมทั้งบนกรีนที่มีหลายหลุมคุณคาดเดาไลน์ไม่ถูก คอยหลอกคุณอยู่ ต้องอ่านกันให้ดีๆ ครับ และด้วยความเป็นสนามใหม่อย่างที่บอก หากเรายืนบนแท่นทีออฟ คุณจะเห็นมุมการตีที่กว้างมาก หลายๆ ช็อตที่ผมนึกในใจและตีใส่ออกไปแบบเต็มที่ได้เลย แบบไม่กลัวว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา แต่ก็อย่าย่ามใจจนเกินไปนะครับ บอกเลยว่ารัฟที่นี่ไม่ธรรมดา ถ้าหลุดเข้าไปแล้วโอกาสเสียคะแนนมีสูงเหมือนกัน

พูดถึงความยาวของสนามแห่งนี้ถือว่ากำลังเล่นสนุกครับ เพราะจากหมุดขาว ระยะรวมจะอยู่ที่ประมาณ 6,500 กว่าหลา แต่ละหลุมสั้นบ้างยาวบ้างสลับกันไป ไม่เหนื่อยจนเกินไป แนะนำให้ใช้รถกอล์ฟนะครับ นอกจากจะสบายกว่าแล้วยังช่วยเรื่องเวลาในการเล่นของเราได้ด้วย

cover_golfdiggTODAY_cheechangolfresort_06

อย่างที่ผมบอกครับว่าที่ชลบุรีมีสนามให้เลือกมากมาย แต่ชีจรรย์ กอล์ฟ รีสอร์ท จะเป็นสนามกอล์ฟอีกสนามหนึ่งที่ทำให้ท่านได้สนุกกับเกมกอล์ฟที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่สวยงามของวิวรอบๆ ตัว ใครที่ชอบออกรอบแล้วสนุกกับสิ่งรอบข้างแนะนำเลยครับ หาได้ไม่ยาก แค่มุ่งหน้าเขาชีจรรย์ คุณก็เห็นสนามตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเลยครับเรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบกว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทยกับ golfdigg ได้แล้ว
บนเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading