Connect with us

Article

เปิดที่มา 5 รางวัลกอล์ฟสตรี ทำไมต้องใช้ชื่อสวิงสาวในตำนาน

ในการแข่งขัน นอกจากผู้ชนะจะได้รับเงินเป็นรางวัลแล้ว บ่อยครั้งเราจะเห็นว่ามีการมอบถ้วยรางวัล เหรียญ หรือประกาศนียบัตร ฯลฯ ร่วมด้วย เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะและเกียรติยศ ซึ่งมีค่ามากกว่าเงินตราใดๆ เพราะมันคือผลพลอยได้ที่มาจากความพยายาม มานะ บากบั่น กระทั่งประสบความสำเร็จ

Published

on

เนื่องในวันที่ 8 มีนาคม เป็นวันสตรีสากล หรือที่อดีตคือวันแห่งการประท้วงและรณรงค์ถึงความไม่เท่าเทียมของผู้หญิง กระทั่งในปี 1975 สหประชาชาติได้เล็งเห็นความสำคัญของวันดังกล่าว และประกาศให้เป็นวันสตรีสากลอย่างเป็นทางการ ภายใต้การจัดงานที่มีจุดประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองถึงการมีส่วนรวมของบรรดาสตรีมีในภาคสังคม การเมืองและเศรษฐศาสตร์ โดยวันสตรีสากลในปีนี้จัดขึ้นภายในธีม #EachforEqual แต่ละคนเท่ากัน

สำหรับวงการกอล์ฟสตรีเอง ก็มีเรื่องน่าภาคภูมิใจอยู่มากมายที่ไม่ได้น้อยหน้าฝ่ายชายเลยสักนิด ทั้งสถิติแชมป์ที่มากที่สุดในวงการกอล์ฟถึง 88 รายการ โดย เคธี่ วิตเวิร์ธ (ฟากพีจีเอเองทำไปได้สูงสุด 82 รายการ จากแซม สนีด และไทเกอร์ วูดส์) หรือการพลิกโฉมอุตสาหกรรมกอล์ฟสตรีโดย พัค เซรี ฯลฯ ที่นอกจากชื่อของพวกเธอเหล่านี้จะถูกจารึกลงในฮอล ออฟเฟรมแล้ว บางครั้งก็ถูกนำไปตั้งชื่อรางวัล เพื่อเป็นเกียรติให้กับโปรสาวผู้สร้างชื่อแก่วงการกอล์ฟอีกด้วย

Vare Trophy

เกล็นนา คอลเล็ตต์-แวร์ นักกอล์ฟหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 1920 (ก่อนแอลพีจีเอจะก่อตั้ง) จากสถิติในตอนนั้นเธอสามารถทำสกอร์เฉลี่ยได้ต่ำกว่านักกอล์ฟคนอื่นถึง 10 สโตรก และมีระยะการไดร์ฟได้ไกลถึง 307 หลาเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเรื่องยากในสมัยนั้นที่จะมีนักกอล์ฟหญิงชาวอเมริกันทำได้แบบเธอ โดยตลอดชีวิตการเป็นนักกอล์ฟของเธอ ล้วนคว้าแชมป์ในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นทั้งสิ้น 26 รายการ

แม้ว่าเธอจะไม่ได้ตัดสินใจเป็นนักกอล์ฟอาชีพ แต่ความสามารถและผลงานของเธอ ทำให้ชื่อของราชินีกอล์ฟแห่งอเมริกาถูกนำไปใช้เป็นชื่อรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในที่สุด

สำหรับรางวัล แวร์ โทรฟี่ จะมอบให้กับนักกอล์ฟหญิงที่ทำสกอร์เฉลี่ยดีที่สุดในปีนั้น ซึ่งในปี 2018 “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล จากไทย ก็สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้อีกด้วย

LOUIS SUGGS Rookie of The Year

เดิมทีรางวัลรุกกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ นั้นเป็นรางวัลที่มีมาตั้งแต่ปี 1962 โดยจะมอบให้กับนักกอล์ฟหน้าใหม่ที่ทำผลงานดีที่สุดในปีนั้น ภายหลังในปี 2000 แอลพีจีเอได้ให้เกียรติ หลุยส์ ซักก์ส หนึ่งในผู้บุกเบิกแอลพีจีเอและนักกอล์ฟสาวคนแรกที่ได้เข้าไปอยู่ในฮอล ออฟ เฟรม ด้วยการนำชื่อของเธอมาตั้งเป็นรางวัลนี้ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตลงในปี 2015 ด้วยวัย 91 ปี

หลุยส์ ซักก์ส เริ่มต้นคว้าแชมป์แรกตั้งแต่ตอนอายุ 16 ปี ในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่น ตลอด 8 ปี เธอคว้าแชมป์ในการแข่งขันระดับอเมเจอร์ได้สูงถึง 11 รายการ ก่อนตัดสินใจเทิร์นโปรในปี 1948 และเก็บแชมป์ในอาชีพอีก 61 รายการ ซึ่งครั้งหนึ่งเธอได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้ประจักษ์แล้วว่านักกอล์ฟหญิงนั้นสามารถลงแข่งขันกับผู้ชายได้ โดยในรายการแข่งขันแบบผสมศึก Royal Poinciana Invitational เธอได้เอาชนะโปรกอล์ฟทั้งชายและหญิง รวมถึง แซม สนีด ที่จบในอันดับสามและตามหลังเธออยู่สองสโตรกไปอย่างสวยงาม

โดยรางวัลนี้ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล ก็ได้ไปครองในปี 2013

Patty Berg Award

แพตตี้ เบิร์ก อีก 1 ใน 13 ผู้ก่อตั้งองค์กรกอล์ฟสตรีแอลพีจีเอ เป็นคนแรกที่ดำรงตำแหน่งประธานสมาคม กวาดรางวัลระดับเมเจอร์สูงสุดในบรรดานักกอล์ฟหญิงถึง 15 รายการ นอกจากผลงานในสนามที่ยอดเยี่ยมแล้ว แพตตี้ เบิร์ก ยังสร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับวงการกอล์ฟ

และในปี 1978 เพื่อเป็นเกียรติให้กับ แพตตี้ เบิร์ก สตรีที่เป็นแบบอย่างที่ดีของวงการกอล์ฟ แอลพีจีเอจึงจัดตั้งรางวัล แพตตี้ เบิร์ก อวอร์ด ขึ้นมาเพื่อมอบให้กับบุคคลที่อุทิศตนให้กับวงการกอล์ฟ

ANNIKA Major Award

ในปี 2014 แอลพีจีเอต้องการยกระดับกอล์ฟสตรี จึงคิดว่าสมควรมีรางวัลสำหรับนักกอล์ฟหญิงที่ทำผลงานในรายการระดับเมเจอร์ดีที่สุดตลอดฤดูกาล และเพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานแกรนด์สแลม ผู้คว้าแชมป์เมเจอร์ 10 รายการอย่าง แอนนิก้า โซเรนสตัม ทำให้ชื่อของเธอถูกจารึกในรางวัลนี้ไปโดยปริยาย

สำหรับรางวัลแอนนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด เป็นรางวัลที่จะมอบให้กับนักกอล์ฟหญิงที่ทำผลงานในรายการเมเจอร์ได้ดีที่สุดในฤดูกาลนั้น ซึ่งจะต้องชนะอย่างน้อยหนึ่งรายการจากห้ารายการเมเจอร์ โดยจะคิดคะแนนเช่นเดียวกับรางวัลผู้เล่นแห่งปี (Player of the Year)

Mickey Wright Medal

การกวาดรางวัล Vare Trophy 5 ปีซ้อน และสถิติแชมป์ 82 รายการ ช่างเทียบไม่ได้กับเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงการสวิงลูกอันน่าทึ่งของเธอ ที่โปรกอล์ฟชื่อดังมากมายต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องยากที่ใครจะทำได้ และเป็นสวิงที่ดีที่สุดที่เคยเห็นมา

ล่าสุด (1 มี.ค.63) ยูเอสจีเอหรือสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ให้เกียรติแด่ มิคกีย์ ไรท์ ยอดโปรกอล์ฟหญิงระดับตำนานแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 4 สมัย ด้วยการตั้งชื่อเหรียญรางวัล Mickey Wright Medal ให้กับแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิง พร้อมออกแบบภาพลอยนูนในเหรียญรางวัลเป็นวงสวิงของเธอ ตำนานสวิงสตรีผู้ล่วงลับไปเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาในวัย 85 ปี

ไมค์ เดวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารยูเอสจีเอเผยว่า“มิคกีย์ ไรท์ มีความหมายสำคัญสำหรับแชมป์ยูเอส วีเมนส์ ทั้งใน และนอกสนามดังนั้นการใช้ชื่อของมิคกีย์มีความหมายกับผู้เข้าแข่งขันยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น และแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่นด้วยการแสดงถึงความแข็งแกร่งในด้านจิตใจ และการจัดการกับตัวเองในการแข่งขันเราจึงให้เกียรติแด่เธอด้วยการนำเอาชื่อเธอเป็นชื่อรางวัล”

มิคกีย์ ไรท์ กลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ 2 ร่วมกับแจ็ค นิคลอส ที่ได้รับเกียรติใช้ชื่อเป็นเหรียญรางวัลของสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา โดยที่เหรียญรางวัลแจ็คนิคลอสนี้มอบให้กับแชมป์ยูเอส โอเพ่น

ที่มา
LPGA
https://www.nytimes.com/1989/02/06/obituaries/glenna-collett-vare-85-golfer.html


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

Article1 week ago

รวม drill ง่ายๆ ทำได้ที่บ้านช่วงกักตัวกับ ‘โปรป้อมเพ็ชร’

อย่าปล่อยให้ไวรัสโคโรนา ทำให้เราต้องหยุดพัฒนาตัวเอง ถึงจะไม่ได้ออกรอบ แต่ร่างกายต้องฟิตซ้อมอยู่เสมอนะ

Article2 weeks ago

ตามดู ‘นักกอล์ฟ’ กักตัวอย่างไรห่างไกลโควิด

ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ ชาเลนจ์สนุกๆ ก็ผุดขึ้นมามากมาย ไม่เว้นแม้แต่นักกอล์ฟ ที่ออกมาคลายเครียดในช่วงนี้ แต่ระดับโปรกอล์ฟแล้วจะให้ธรรมดาได้ยังไง...

News2 weeks ago

เปิดมาตรการสนามกอล์ฟหลังปิดสนาม ดูแลสนาม-เยียวยาแคดดี้-บิ๊กคลีนนิ่ง รอวันกลับมาเปิดอีกครั้ง

golfdiggTODAY รวมมาตรการสนามกอล์ฟท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังมีประกาศปิดเป็นการชั่วคราว ดูแลสนาม-เยียวยาแคดดี้-บิ๊กคลีนนิ่ง รอวันกลับมาเปิดอีกครั้ง

Article3 weeks ago

สู้ไปด้วยกัน แล้วเราจะรอดไปด้วยกัน จดหมายเปิดผนึกถึง สนามกอล์ฟ, แคดดี้, พันธมิตร และเพื่อนๆ

golfdigg จดหมายเปิดผนึกถึง สนามกอล์ฟ, แคดดี้, พันธมิตร และเพื่อนๆ ช่วงวิกฤตไวรัส COVID-19

COVID-193 weeks ago

สมุทรปราการ สั่งคุมเข้ม สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่สมุทรปราการ

สมุทรปราการ สั่งคุมเข้ม สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. - 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่สมุทรปราการ

COVID-193 weeks ago

กทม. สั่งคุมเข้ม 25 สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่ กทม.

กทม. สั่งคุมเข้ม 25 สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. - 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่ กทม พร้อมออก 6 มาตรการขอความร่วมมือ

News4 weeks ago

อัปเดต! พีจีเอทัวร์ยกเลิกการแข่งขันยาว ด้านแอลพีจีเอประกาศเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด

ยังไม่ทันข้ามวัน หลังพีจีเอทัวร์ประกาศเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อโดยไร้แฟนกอล์ฟ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ก็ได้มีประกาศออกมาอีกระลอก

Article4 weeks ago

อัปเดตลูกกอล์ฟ2020 ประสิทธิภาพดีอรรถรสเยี่ยม

ลูกกอล์ฟในท้องตลาดมีอยู่อย่างมากมายหลายรุ่น ซึ่งในปี 2020 นี้ ก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เตรียมวางตลาด หรือวางตลาดกันไปบ้างแล้ว เราลองไปดูกันว่ามีแบรนด์ไหน รุ่นอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

News4 weeks ago

Covid-19 กระทบ พีจีเอทัวร์ประกาศ เดินหน้าแข่งต่อแม้ไร้เงาผู้ชมข้างสนาม เริ่ม The Players Championship รายการแรก

เพิ่งเริ่มทำการแข่งขันไปได้เพียงวันเดียว ก็โดนผลกระทบจาก Covid-19 เล่นงานเข้าจนได้สำหรับรายการ The Players Championship ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 15 มีนาคม ณ สนาม TPC SAWGRASS ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา

News4 weeks ago

เพลิงโอลิมปิกถูกจุดแล้ว !!! พร้อมเดินหน้าจากกรีซ สู่โอลิมปิก โตเกียว 2020

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีพิธีการจุดคบเพลิงโอลิมปิก ที่ประเทศกรีซ เพื่อเริ่มต้นการวิ่งเพลิงที่ใช้จุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่จะแข่งขัน ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563

Copyright © 2019 golfdiggTODAY, powered by golfdigg.