Connect with us

Article

5 เรื่องแปลกปนฮาเกี่ยวกับ The Open

Published

on

The Open กอล์ฟเมเจอร์ที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก อยู่คู่กับนักกอล์ฟมายาวนานเกือบสามศตวรรษ ดำเนินการแข่งขันมาแล้วกว่า 148 ครั้ง ทำให้เมเจอร์นี้ได้พบเจอเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน และนี่คือส่วนหนึ่งของเรื่องราวใน The Open

ขวดแก้วเจ้ากรรม

สิ่งแปลกปลอมในสนามบางครั้งก็กลายเป็นอุปสรรคก้อนโตที่ส่งผลต่อเกมกอล์ฟในทันที เช่นเดียวกับที่ Harry Bradshaw นักกอล์ฟชาวไอริช ที่ต้องพลาดแชมป์เพราะลูกกอล์ฟเจ้ากรรมดันตกลงไปในขวดแก้วที่แตก (ซึ่งไม่รู้มาได้ยังไง)

ในปี 1949 การแข่งขัน The Open ครั้งที่ 78 บนหลุมที่ 5 สนาม Royal st george’s golf club ประเทศอังกฤษ คือช่วงเวลาที่ Harry Bradshaw โปรชาวไอริชชื่อดังกำลังทำผลงานได้ดีเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์ในรอบที่สอง แต่จู่ ๆ การตีลูกระยะไกลของเขาก็ไปตกลงตรงโพรงหญ้า ที่บังเอิญไปลูกไปติดในขวดแก้วที่แตกอีก ด้วยความที่ตอนนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่หรือผู้รู้เรื่องกฎกติกาที่แน่ชัดพอใจให้คำปรึกษาเขา เขาจึงตัดสินใจหลับตาแล้วตีลูกเพื่อให้หลุดจากพันธนาการ ผลคือเศษแก้วแตกกระจายไปโดนตัวเขาทันที พร้อมกับที่ลูกลอยออกมาได้เพียง 25 หลา และต้องทำการตีทั้ง 6 ครั้งด้วยกันกว่าจะลงหลุม กระนั้น Bradshaw ยังฟอร์มดีจนได้ Play-off กับ Bobby Locke ก่อนจะชวดแชมป์อย่างน่าเสียดาย

Photograph- Keystone/Hulton Archive/Getty Images

รถไฟที่หลุม 16

ครั้งหนึ่ง เพจหลัก The Open ได้แชร์เรื่องราวของสนาม St Andrews Links Old Course ประเทศสกอตแลนด์ สนามกอล์ฟที่ถูกจัดว่าเป็นสนามที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังใช้จัด The Open มากที่สุดว่า “รู้ไหมว่าสนามแห่งนี้เคยมีรถไฟวิ่งผ่านและหยุดเพื่อให้ผู้เล่นได้ทำการพัตต์ลูกในหลุมที่ 16 ในปี 1936 อีกด้วย”

ซึ่งโพสต์นี้ทำเอาหลายคนเข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย ‘บ้างก็สงสัยว่ารถไฟนี้หยุดจริงหรือ’ ‘บ้างก็ว่าหยุดรถไฟไม่ให้รบกวนผู้เล่นยังพอได้แต่หยุดควันที่ลอยออกมาไม่ได้อยู่ดี’ อย่างไรก็ตามภาพนี้น่าจะเป็นภาพที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เพราะตอนนี้เส้นทางเดินรถไฟดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้ว

สเตรนเจอร์ (จี)ติงค์

ในปี 1999 ขณะที่ไทเกอร์ วูดส์ กำลังเล็งลูกในหลุมที่ 18 จู่ ๆ ก็มีหญิงแปลกหน้าสวมเพียงชุดชั้นในวิ่งถลาเข้ามาหอมแก้มเขา สร้างความงุนงงไปทั้งสนาม โดยภายหลังหญิงสาวคนดังกล่าวถูกตำรวจควบคุมตัวทันทีและถูกปรับเป็นจำนวนเงิน £100 หรือ ราว 3,800 บาท

งานนี้เหมือนจะฮาไม่ออกแต่สาวเจ้ากลับบอกว่าไม่รู้เสียใจสักนิดที่ทำแบบนั้น…

youtube: Golfing World

แฝดคนละฝาภูเขาเมาท์รัชมอร์ที่ไอร์แลนด์เหนือ

ไม่นานมานี้การท่องเที่ยวไอร์แลนด์เหนือเกิดไอเดียดี ๆ ใช้ช่วงเวลาในการแข่งขัน The Open ครั้งที่ 148 ที่จัดขึ้น ณ สนาม Royal Portrush Golf Club สร้างภาพลักษณ์ในฐานะเจ้าบ้าน ด้วยการเผยภาพ CGI บนหน้าผาแฟร์เฮดที่มีใบหน้าของ 4 นักกอล์ฟชื่อดังชาวไอริช (คล้ายภูเขารัชมอร์ในอเมริกา) ประกอบด้วย Darren Clarke, Rory McIlroy, Graeme McDowell ที่ลงแข่งในศึกครั้งนี้ และอดีตนักกอล์ฟผู้ล่วงลับ Fred Daly ออกแบบโดยดิจิทัลอาร์ทิสชื่อดัง ผู้เคยผ่านงานระดับฮอลลีวูดอย่าง Mike Campau

สำหรับภูเขารัชมอร์ แท้จริงแล้วเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์ ที่รัฐเซาท์ดาโกต้า สหรัฐอเมริกา ที่หลายคนคงเคยเห็นผ่านตามาบ้างกับปฏิมากรรมบนหน้าผาของภูเขาหินแกรนิตที่สลักแกะใบหน้าอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาทั้ง 4 คน

Mount Rushmore National Memorial in South Dakota. Photo by Gerald Pace (www.sharetheexperience.org)

Hard Reset

ด้วยผลงานก่อนหน้านี้ของ ฟิล มิเคลสัน เมื่อสองสัปดาห์ก่อนในรายการ 3M Open ไม่ค่อยดีนัก ทำให้เขาหายไปจากโลกโซเชียลแล้วใช้เวลาโฟกัสกับตัวเองด้วยวิธีที่เรียกว่า ‘Hard Reset’ จนน้ำหนักหายไป 15 ปอนด์ หรือ 6.80 กก. ซึ่งเขาได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาใช้เวลา Fasting เพียง 6 วันเท่านั้นด้วยน้ำเปล่าและกาแฟสูตรพิเศษเพื่อสุขภาพ (เมล็ดกาแฟ เยอกาเชฟ เอธิโอเปีย) ควบคู่กับการโยคะ เดินป่าปีนเขาทางไกล ที่สำคัญเขาบอกว่าการ Fasting นี้ไม่ได้ทำเพื่อลดน้ำหนักแต่ทำเพื่อควบคุมน้ำหนักต่างหาก ส่วนจะช่วยให้เกมการเล่นใน The Open ปีนี้ได้หรือไหม เจ้าตัวว่า

“ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่ามันจะทำให้ผมเล่นในแมทช์นี้ได้ดีหรือเปล่า แต่ผมว่ามันต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงดี ๆ กลับมาบ้างแหละ”

กาแฟ เยอกาเชฟ เอธิโอเปีย

อ้างอิง:
The Open
Golfing World
Phil Mickelson’s fasting and ‘wellness’ coffee won’t win him The Open
Phil Mickelsonเรียบเรียงโดย golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์
หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Phuket Sandbox Golf Package