Connect with us

Review

รีวิวหนัง โปรเมอัจฉริยะต้องสร้าง จากเรื่องจริงของชีวิต ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล สู่จอเงิน

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​

Published

on

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​ 

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​ สำหรับองค์ประกอบรวมของภาพยนตร์ การดำเนินเรื่อง การแสดง ส่วนนี้ golfdiggTODAY ขอให้คะแนน 8/10 เลยนะครับ และสำหรับใครที่กลัวไปดูแล้วจะไม่อินกับหนัง สามารถเข้าไปอ่านคอนเทนต์ ย้อนไทม์ไลน์ชีวิตจริง รู้ไว้ก่อนดู ‘โปรเม อัฉริยะ ต้องสร้าง’ ได้เลยครับ (http://bit.ly/ariya-movie)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.007


โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง ภาพยนตร์ที่ทาง Transformation Films สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล ที่ก้าวจากจุดที่เล็กที่สุด สู่ความเป็นมือ 1 ของโลก ที่ถูกผู้กำกับนำเรื่องราวมาถ่ายทอดเบื้องหลัง ว่ากว่าที่จะเห็นประสบความสำเร็จอยู่ ปัจจุบันที่งดงาม เป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรมาบ้างจนมายืนถึงจุดนี้ได้ ผมไม่คิดว่าผู้กำกับจะกล้าที่จะนำเรื่องราวของกีฬากอล์ฟ ออกมาถ่ายทอดผ่านตัวละคร ที่จะทำให้คนทั่วไปรู้จักกีฬากอล์ฟมากขึ้น


สำหรับเนื้อหาด้านล่างอาจจะมีสปอยล์บ้างนะครับ

อย่างที่ทราบกันว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ยังคงเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนไทยอยู่มาก ยิ่งเป็นการนำเรื่องราวชีวิตของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นภาพยนตร์สารคดีหรือเปล่า แต่พอได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ และได้มาดูในรอบกาล่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่า นี่คือภาพยนตร์ดราม่าที่แฝงไปด้วยความบันเทิง และยังสอดแทรกเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างลงตัว ไม่ใช่เพียงตัวของโปรเมเอง แต่ยังมีบุคคลที่รายล้อม เช่น โปรโม พ่อสมบูรณ์ แม่เปิ้ล อาพิษณุ เต้ พี่วิน ฯลฯ ที่สำคัญ ยังสามารถอธิบายให้กับคนที่ไม่รู้จักกีฬากอล์ฟ สามารถดูภาพยนตร์ได้อย่างสนุกสนาน ต้องยกนิ้วให้กับผู้กำกับและนักแสดงเลยครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.012

กลับมาในส่วนของภาพยนตร์กันบ้าง ภาพยนตร์เริ่มด้วยภาพเหตุการณ์หลุม 18 ในการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2013 รอบสุดท้าย ขณะที่ “โปรเม” เอรียา วัยเพียง 17 ปี ในตอนนั้นกำลังขึ้นนำ หลังจากที่ผลัดกันขึ้นเป็นผู้นำกับ ปาร์ค อินบี ก้านเหล็กชาวเกาหลีใต้ ก่อนจะพลาดออกทริปเปิ้ลโบกี้ จบเกมด้วยการพ่ายแพ้ อินบี ไปเพียงหนึ่งสโตรก เหตุการณ์ในวันนั้น (http://bit.ly/2YMM5ny) คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ ภาพยนตร์ได้ทิ้งปมในใจนี้ไว้ให้กับตัวของโปรเม เอรียา ก่อนที่จะเล่าย้อนไปในสมัยเด็กของครอบครัว ที่ทุก ตี 4:30 จะต้องตื่นนอน มาวิ่ง 50 รอบ ก่อนไปโรงเรียนก็อยู่เรียนแค่ 12:00 เพราะต้องไปซ้อมกอล์ฟที่สนามกอล์ฟจนถึงเย็น ก่อนจะว่ายน้ำ ทำแบบนี้มาโดยตลอด การนำทั้งสองไปเปิดโลกที่สหรัฐอเมริกา เดินทางแข่งขัน จนมาถึงปม 1 ปมที่มีการทะเลาะในภาพยนตร์ระหว่างโปรเมและพ่อ ก่อนภาพยนตร์จะปูเรื่องของการเดินทางของตัวละคร ทุกตัว จนถึงวันที่ โปรเม สามารถปลดล็อก ตัวเองได้ในการแข่งขัน Yokohama Tire LPGA Classic

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.018

ซึ่ง Yokohama Tire LPGA Classic ถือว่าเป็นฉากที่รวมทุกๆ อย่างของภาพยนตร์ได้อย่างสมบูรณ์ เป็นการนำปมทั้งหมดของเรื่องมาปูสู่ฉากนี้ ไล่กันตั้งแต่วันที่ 1 2 และ 3 ของการแข่งขัน อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของการแข่งขันกอล์ฟ จนถึงที่หลุม 18 เป็นการคลายปมของตัวละคร โปรเม ได้อย่างลงตัวทีเดียวครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.003

สำหรับนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ‘คริสซี่ กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์’ ที่มารับบทเป็นโปรเม เอรียา จุฑานุกาล กับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ก็ถือว่าเกินคาดมาก ผมประทับใจแววตาที่มุ่งมั่น รอยยิ้มที่สดใส ที่สำคัญการแสดงอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครที่ต้องดื้อรั้น มีความคิดเป็นของตัวเอง คริสซี่ทำให้โปรเมไม่ได้ก้าวร้าวในสายตาคนดู ขณะเดียวกันอีกมุมคนดูก็จะเห็นความอ่อนโยนและเป็นเด็กในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.001

‘ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ ผมว่าเขาไม่ได้แคสติ้งนักแสดงมาได้เหมือน คุณพ่อสมบูรณ์ เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น การแสดงของเขา ทำให้ผมเชื่อสนิทใจเลยว่าเขาคือพ่อสมบูรณ์จริง ๆ พ่อที่ทุ่มเทและเชื่อมั่นในตัวเองอย่างแรงกล้าว่าจะพาลูกไปไกลในระดับโลกให้ได้ ด้วยตัวเขาเอง ทุกครั้งที่มีฉากดุลูก ๆ ผมยังรู้สึกว่าตัวเองโดนพ่อดุไปด้วยเลย เขาทำให้ผมรู้สึกกลัวและเขาก็ทำให้ผมรู้สึกรักตัวละครนี้ในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.002

‘หัทยา วงษ์กระจ่าง’ กับบทบาทคุณแม่ผู้แสนจะอดทนและเข้มแข็ง สะเทือนใจผู้ชมหลายต่อหลายฉาก จนทำให้ผมคิดได้ว่าบางทีตัวละครที่ใช้บทพูดทางสีหน้าและอารมณ์แบบนี้ อาจจะเหนื่อยกว่าการพูดบทที่ยาวเหยียดเสียอีก

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.004

อีกหนึ่งนักแสดงน้องใหม่อย่าง ‘ปริม อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร’ ที่มารับบทเป็นโปรโม พี่สาวผู้เป็นที่รักของโปรเม เธอถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพี่น้องที่รักและดูแลกันได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู เหมือนกับชีวิตจริงของทั้งคู่ เธอทำให้คู่พี่น้องนี้มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะความคิด ยิ่งไปกว่านั้นเธอทำให้ตัวละครโปรโมมีความสำคัญกับคนดูอย่างผมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฉากร้องไห้แบบไม่มีเสียงของเธอมันบอกอะไรได้มากกว่าความเสียใจและน้ำตาที่กำลังไหลอยู่อีกนะครับ


นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังแทรกเรื่องของกอล์ฟมาได้อย่างเนียนๆ อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือเมื่อไหร่ที่มีตัวละคร อาณุ และ เต้ เรามักจะได้ทราบเรื่องของกฎกอล์ฟเล็กๆน้อยๆ เช่น สนามพาร์ 4 จะต้อง ตี 4 ครั้ง ถ้าตีไป 5 ครั้งเรียกว่า โบกี้ ฯลฯ อันนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำน้องๆ เพิ่มเติมได้ครับ


และ อีสเตอร์เอ้ก ในภาพยนตร์ โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง มีการเอาตัวละครในชีวิตจริงใส่ไปในภาพยนตร์ด้วยนะครับ ลองแอบดูกันดีๆ ว่าเราได้เห็นใครกับบ้างที่อยู่ในวงการกอล์ฟของบ้านเรา ที่เด่นๆ จะอยู่เกือบท้ายๆ เรื่อง หรือแม้แต่ความลับเล็กๆ ภาพยนตร์ก็ได้นำมาใส่ไว้ เช่น เรื่องของโปรเม ตอนเด็ก ที่ยืมเงิน เพื่อนชื่อ ฮอน (เพราะอันนี้เป็นเรื่องที่ผมได้สัมภาษณ์ chalk it up ตอนก่อน Honda LPGA Thailand 2019)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.016

สุดท้าย ผมมองว่า โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ (ในฐานะที่ผมไม่ค่อยดูหนังไทยเท่าไหร่) การดำเนินเรื่องราว ปมของตัวละคร ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ต้นจนถึงจบ ไปดูแล้วได้รู้จักกับตัวตนของโปเม มากขึ้น ได้แรงบันดาลใจมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังท้อแท้ หรือหมดแพชชั่น ลองไปดูนะครับ โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟตัวเล็กๆ ที่ฝันอยากเป็นเหมือนพี่เม พี่โม คุณพ่อคุณแม่ยิ่งควรให้มาดูอย่างยิ่ง ส่วนในบทดราม่า คุณพ่อคุณแม่ก็ควรแนะนำน้องๆ ด้วยนะครับ ส่วนตัวผมให้ 8/10 ครับ

15 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ อย่างลืมไปชมกันเยอะๆ นะครับ
(หนังมี Sneak Preview วันที่ 8 – 14 ส.ค.)


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

Article1 week ago

รวม drill ง่ายๆ ทำได้ที่บ้านช่วงกักตัวกับ ‘โปรป้อมเพ็ชร’

อย่าปล่อยให้ไวรัสโคโรนา ทำให้เราต้องหยุดพัฒนาตัวเอง ถึงจะไม่ได้ออกรอบ แต่ร่างกายต้องฟิตซ้อมอยู่เสมอนะ

Article2 weeks ago

ตามดู ‘นักกอล์ฟ’ กักตัวอย่างไรห่างไกลโควิด

ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ ชาเลนจ์สนุกๆ ก็ผุดขึ้นมามากมาย ไม่เว้นแม้แต่นักกอล์ฟ ที่ออกมาคลายเครียดในช่วงนี้ แต่ระดับโปรกอล์ฟแล้วจะให้ธรรมดาได้ยังไง...

News2 weeks ago

เปิดมาตรการสนามกอล์ฟหลังปิดสนาม ดูแลสนาม-เยียวยาแคดดี้-บิ๊กคลีนนิ่ง รอวันกลับมาเปิดอีกครั้ง

golfdiggTODAY รวมมาตรการสนามกอล์ฟท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังมีประกาศปิดเป็นการชั่วคราว ดูแลสนาม-เยียวยาแคดดี้-บิ๊กคลีนนิ่ง รอวันกลับมาเปิดอีกครั้ง

Article3 weeks ago

สู้ไปด้วยกัน แล้วเราจะรอดไปด้วยกัน จดหมายเปิดผนึกถึง สนามกอล์ฟ, แคดดี้, พันธมิตร และเพื่อนๆ

golfdigg จดหมายเปิดผนึกถึง สนามกอล์ฟ, แคดดี้, พันธมิตร และเพื่อนๆ ช่วงวิกฤตไวรัส COVID-19

COVID-193 weeks ago

สมุทรปราการ สั่งคุมเข้ม สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่สมุทรปราการ

สมุทรปราการ สั่งคุมเข้ม สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. - 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่สมุทรปราการ

COVID-193 weeks ago

กทม. สั่งคุมเข้ม 25 สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่ กทม.

กทม. สั่งคุมเข้ม 25 สถานที่เสี่ยง 22 มี.ค. - 12 เม.ย. 2563 รวมทั้งสนามกอล์ฟ และสนามไดร์ฟในพื้นที่ กทม พร้อมออก 6 มาตรการขอความร่วมมือ

News4 weeks ago

อัปเดต! พีจีเอทัวร์ยกเลิกการแข่งขันยาว ด้านแอลพีจีเอประกาศเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด

ยังไม่ทันข้ามวัน หลังพีจีเอทัวร์ประกาศเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อโดยไร้แฟนกอล์ฟ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ก็ได้มีประกาศออกมาอีกระลอก

Article4 weeks ago

อัปเดตลูกกอล์ฟ2020 ประสิทธิภาพดีอรรถรสเยี่ยม

ลูกกอล์ฟในท้องตลาดมีอยู่อย่างมากมายหลายรุ่น ซึ่งในปี 2020 นี้ ก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เตรียมวางตลาด หรือวางตลาดกันไปบ้างแล้ว เราลองไปดูกันว่ามีแบรนด์ไหน รุ่นอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

News4 weeks ago

Covid-19 กระทบ พีจีเอทัวร์ประกาศ เดินหน้าแข่งต่อแม้ไร้เงาผู้ชมข้างสนาม เริ่ม The Players Championship รายการแรก

เพิ่งเริ่มทำการแข่งขันไปได้เพียงวันเดียว ก็โดนผลกระทบจาก Covid-19 เล่นงานเข้าจนได้สำหรับรายการ The Players Championship ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 15 มีนาคม ณ สนาม TPC SAWGRASS ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา

News4 weeks ago

เพลิงโอลิมปิกถูกจุดแล้ว !!! พร้อมเดินหน้าจากกรีซ สู่โอลิมปิก โตเกียว 2020

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีพิธีการจุดคบเพลิงโอลิมปิก ที่ประเทศกรีซ เพื่อเริ่มต้นการวิ่งเพลิงที่ใช้จุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่จะแข่งขัน ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563

Copyright © 2019 golfdiggTODAY, powered by golfdigg.